Bài 1: Giới thiệu về PDMS

1.Sơ lược về PDMS

PDMS là viết tắt của Plant Design Management System - hệ thống quản lý thiết kế các nhà máy, một sản phẩm của AVEVA vương quốc Anh. PDMS được biết đến như là một phần mềm CAD 3D với ngôn ngữ lập trình mở PML – Programmable Macro Language điều này cho phép bạn tự viết thêm những ứng dụng cho riêng bạn và tích hợp vào phần mềm như là những macro đi kèm; nhiều người dùng, nhiều lĩnh vực chuyên môn có thể làm việc cùng một lúc trên một mô hình 3D như Piping, Structure, Mechanical, Electrical, Instrument; dùng cho thiết kế cả dự án trên bờ và ngoài khơi.

Tiền thân của PDMS là CADCentre được khai sinh năm 1967 bởi bộ công nghệ Anh tại thành phố Cambridge. Cha đẻ của PDMS là hai anh em Dick Newell và Martin Newell. Là một chuyên gia phần mềm, tốt nghiệp kỹ sư và bảo vệ tiến sĩ về cơ khí hóa học, Dick Newell còn được biết đến là người đồng sáng lập 2 công ty phần mềm CIS - Cambridge Interactive Systems và Smallworld GIS - Geographical Information System.


Sau khi chính phủ Anh, thông qua Tập đoàn công nghệ của Anh (BTG) thành lập một công ty riêng - Compeda Ltd - khai thác các phần mềm được phát triển và thuộc sở hữu của chính phủ Anh (có cả PDMS). Sau đó Công ty Compeda vẫn tiếp tục tài trợ cho CADCentre để nghiên cứu và phát triển PDMS.


Khi chính phủ Anh quyết định tư nhân hóa và bán đi tất cả các tài sản không cần chính phủ quản lý thì công ty Compeda đã được bán cho Prime Computer Inc. Tập đoàn Prime Computer cho rằng PDMS không có giá trị thương mại nên đã trả sản phẩm này cho CADCentre. Và từ đó, CADCentre được tư nhân hóa và năm 2001 đổi tên thành AVEVA.

2. Phần mềm E3D

Hiện nay AVEVA đã có phiên bản nâng cấp từ PDMS lên đó là E3D – EveryThing 3D. E3D ứng dụng các công nghệ tiên tiến: điện toán đám mây, scan laser...

Mục đích của E3D ra đời để bỏ qua giai đoạn Detail trong quy trình 4 bước: Design 🡪 Detail 🡪 Fabrication 🡪 Construction để tiến thẳng từ Thiết kế sang Chế tạo.

E3D có giao diện rất thân thiện được thiết kế theo dạng Ribbon, đây là cải tiến rất lớn so với PDMS, nó giúp cho các bạn mới bắt đầu học E3D dễ tìm, dễ nhớ các công cụ có trong E3D.

E3D chỉ có thêm và cải tiến các tính năng của PDMS chứ không bỏ đi bất kỳ thứ gì của PDMS. Hiện tại thì AVEVA vẫn song song phát triển và hỗ trợ cả 2 phần mềm PDMS và E3D.

Trong khóa này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn phần mềm PDMS trước vì phiên bản này đang được sử dụng phổ biến, chạy ổn định và có nhiều tài liệu hướng dẫn hơn so với phần mềm E3D.

3. Cấu trúc phần mềm PDMS

PDMS có 4 cơ sở dữ liệu chính: 3D Model, Isometrics, Drawing và Reports. Và các nhóm modules như sau:

+ Module Admin: dùng để thiết lập ban đầu cho dự án.

+ Modules Design: dùng để thiết kế mô hình 3D.

+ Module Isodraft: dùng để xuất bản vẽ piping isometric.

+ Module Draft: dùng để xuất bản vẽ Pipe Support, Layout,...etc.

Hình ảnh bên dưới thể hiện cụm thiết bị được mô hình từ Modules Design của PDMS.

Trong module Design lại chia nhỏ ra nhiều ứng dụng application để người dùng (User) có thể mô hình hóa theo các mục sau:

+ Kết cấu (Structure).

+ Thiết bị cơ khí (Mechanical Vessel).

+ Đường ống ( Piping)

+ Giá đỡ (Pipe Support)

+ Thang máng điện ( Electrical)

Khi nói về PDMS thì bạn thường nghe về PDMS Admin và các User

+ PDMS Admin có nhiệm vụ tạo các User, phân quyền, tạo Team, tạo các DataBase như: CATA cho module Paragon và Spec, DESI cho Design, PADD cho Draft, ISOD cho IsoDraft và Spooler, PROD cho Propcon, DICT cho Lexicon.

+ Các User có thể thuộc nhiều Team khác nhau ứng với từng Application khác nhau của Module Design PDMS: Pipework, Equipment, Structure, HVAC, Cable Tray, Hanger & Support, Draft…tùy vào chức năng của Designers.

4. Cây thư mục trong PDMS

Cách phân cấp lưu trữ trong PDMS từ World 🡪 Site 🡪 Zone

Modelling piping & pipe support

5. Thao tác cơ bản trong PDMS

Các bạn hãy cùng theo dõi video sau để bước đầu nắm được những thao tác cơ bản trong PDMS nhé.

6. Tọa độ tuyệt đối và tọa độ tương đối trong PDMS

- Trong PDMS 3D modeling, các thành phần cấu tạo từ piping, structure, equipment, … đều được quản lý bằng một tọa độ chung và tọa độ này liên quan trực tiếp đến World trong cây thư mục quản lý của module design. Toàn bộ những thành phần cấu tạo trong module design đều tham chiếu đến trục tọa độ (0,0,0) của World làm trục tọa độ chính (gốc tọa độ của dự án) và tọa độ này không thay đổi xuyên suốt quá trình hoạt động của dự án.

- Những thành phần lưu trữ con của World như Site, Zone, Equipment, Sub-Equipment, Primitive, … đều có một tọa độ đại diện cho chính bản thân nó. Khi so sánh tọa độ của các thành phần con với World thì tọa độ này được gọi là tọa độ tuyệt đối. Nhưng khi so sánh tọa độ của một thành phần con với một thành phần trực tiếp chứa nó (ví dụ Zone là con của Site, và so sánh tọa độ của Zone trong Site) thì tọa độ này được gọi là tọa độ tương đối.

- Cả tọa độ tương đối và tuyệt đối đều có khả năng thay đổi, tuy nhiên khi nói đến tọa độ tuyệt đối thì người dùng PDMS sẽ nghĩ ngay đến tọa độ đó được so sánh với World và mang tính đặt trưng về vị trí của đối tượng đang được đề cập.

Các bạn cùng xem video dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé

Theo kinh nghiệm từ nhiều dự án sử dụng module Design của PDMS để thiết kế, Piping team lưu ý các bạn nên để tọa độ gốc (0,0,0) của Site và Zone trùng mới tọa độ của World, việc này sẽ giúp các bạn dễ dàng copy các thành phần con của Zone từ Zone này qua Zone khác mà vẫn đảm bảo tọa độ tuyệt đối của chúng không bị thay đổi – dễ dàng trong quản lý cũng như tiến hành các công việc liên quan đến model.

7. Tổng kết

PDMS là một sản phẩm của AVEVA giúp xây dựng và quản lý mô hình 3D của công trình nhà máy onshore/ offshore.

Module Design trong PDMS là module chính sẽ giúp chúng ta xây dựng mô hình 3D.

Trong các bài tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn dùng Module Design và những Application trong đó từng bước tạo nên mô hình 3D và đến cuối khóa học các bạn có thể hoàn thành một cụm thiết bị công nghệ trọn vẹn.