Bài 1: Tổng quan về dự án EPCI

Mục lục:

1. Dự án EPCI là gì?

2. Tìm hiểu về E trong EPCI.

3. Vai trò của kỹ sư đường ống.

4. Vai trò của kỹ sư đường ống piping designer .

1.Dự án EPCI là gì?

Xin chào các bạn! Mình là Happy. Mình có cái tên này là vì mình là người Hạnh phúc và mục tiêu của mình là đi kiếm tìm hạnh phúc của cuộc đời này và giúp đỡ mọi người tìm được Hạnh Phúc. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ!

Các bạn đã từng nghe về khái niệm dự án EPC đối với dự án công nghiệp trên bờ (Onshore) hay EPCI đối với dự án công nghiệp ngoài khơi (Offshore) nhưng cụ thể như thế nào thì cũng ít có người hiểu cặn kẽ. Nhất là các bạn kỹ sư trẻ. Nếu tìm hiểu trên mạng thì cũng chỉ có một vài bài viết về các Hợp đồng EPC là nhiều, còn các công việc trong chuỗi quy trình EPCI thì chỉ những ai được làm trong các công ty lớn có khả năng làm tổng thầu EPCI thì mới hiểu đầy đủ khái niệm này.

Hôm nay Happy sẽ cùng với các bạn hiểu được quy trình EPCI thông qua ví dụ thực tế bên dưới.

Để đơn giản, chúng ta cùng tìm hiểu quy trình để xây một căn nhà trong mơ trở thành hiện thực nhé. Bây giờ, bạn và Happy sẽ thử đóng phim. Vai diễn của bạn sẽ là một nhà thầu xây dựng. Và Happy sẽ vào vai chủ đầu tư. Hãy tưởng tượng bạn là diễn viên Xuân Bắc nhé. Bạn sẽ diễn rất đạt đó.


Bối cảnh: Happy có một vợ và một con. Sau bao năm cố gắng cũng dành dụm được chút đỉnh. Giờ muốn có một biệt thự nho nhỏ. Khuôn viên chỉ 300m2. Nhà 3 tấm, có chỗ cho chiếc Ford của mình và chiếc Camry của vợ là được. Nội thất thì không cần nhiều, chỉ đừng thiếu thứ gì. Sân vườn thì có hồ bơi và cây cảnh. Trồng thêm một vài cây thuốc và rau sạch. Happy không thích chăn nuôi cho lắm vì không thích sát sanh. Nhưng ai làm xong rồi mình ăn cũng được. Không kiêng cữ gì. Kinh phí cho xây dựng cũng hạn hẹp, chừng 18 tỷ. Xây nhỏ nhỏ cỡ biệt thự của Ngọc Trinh. Để dành ngân hàng 5 tỷ để lấy lãi mua sữa cho con. Đơn giản vậy.

Để thực hiện được ước mơ của mình. Happy sẽ tìm hiểu trên mạng và bạn bè. Và tìm được bạn là nhà thầu xây dựng tốt nhất. Thế là vai diễn của bạn bắt đầu:

Cảnh 1: Nhận yêu cầu từ chủ căn nhà: Trong cảnh này bạn phải gặp trực tiếp chủ nhà – là Happy đó - để lắng nghe, tiếp nhận các mong muốn, ý thích cũng như xác định rõ điều kiện kinh tế của gia chủ để có thể tiến hành bước tiếp theo.


Cảnh 2: Thiết kế: Ở phân cảnh này, bạn phải chọn lựa, bàn bạc và trao đổi với các chuyên gia về xây dựng như: kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng khác để có bản thiết kế chi tiết, đảm bảo công năng để ở, sinh hoạt, yếu tố thẩm mỹ, phong thủy, an toàn v.v. và đề ra một kế hoạch xây dựng ngôi nhà hợp lý nhất.

Cảnh 3: Mua sắm: Bước tiếp theo này, bạn tiến hành lựa chọn vật liệu xây dựng, lựa chọn nhà cung cấp với giá cả hợp lý đảm bảo chất lượng, phù hợp với thiết kế và tình hình tài chính của chủ đầu tư.

Cảnh 4: Thi công: Sau khi bạn đã có nguyên vật liệu, bạn tiến hành xây dựng phần thô hay còn gọi là khung của ngôi nhà gồm đổ bê tông (sàn, dầm, cột) và xây tường. Kế đến là giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà để có thể nghiệm thu công trình đồng thời làm thủ tục hoàn công để nhận sổ hồng.

Cảnh 5: Bàn giao: Đây là giai đoạn hạnh phúc nhất. Happy nhận được ngôi nhà trong mơ còn bạn nhận được một khoản thù lao hậu hĩnh.

Đấy! Dự án “Chìa khóa trao tay” EPCI là vậy đó. Dữ liệu đầu vào bạn có chỉ là mong muốn, ý thích và số tiền của chủ đầu tư. Sản phẩm cuối cùng của bạn là chiếc chìa khóa vàng để mở ra giấc mơ hoàn hảo của chủ đầu tư. Hạnh phúc cho khách hàng và sự thịnh vượng của bạn.

Wao! Bạn diễn tốt quá. Có khi bạn nên đổi nghề vào Showbiz đi cũng nên.

Như vậy, dự án EPCI cho công trình Offshore có giống vậy không?

Giống chứ. Ngay cái tên thôi cũng hình dung được rồi.

Này nhé.

EPCI bao gồm: Thiết kế (Engineering) - Mua sắm (Procurement) - Thi công (Construction) - Lắp đặt và chạy thử (Installation).

Engineering (Bộ phận thiết kế): có nhiệm vụ chuẩn bị các bảng thống kê, yêu cầu kỹ thuật, các bảng dữ liệu của tất cả các thiết bị, vật liệu; và phát hành tất cả các bản vẽ cần thiết để có thể thi công tại công trường.

Bộ phận mua sắm: có nhiệm vụ mua sắm tất cả các thiết bị và vật liệu dựa trên danh sách và các đặc điểm kỹ thuật do bộ phận thiết kế đưa ra.

Bộ phận lắp đặt ngoài khơi có nhiệm vận chuyển, lắp đặt, đấu nối chạy thử các thiết bị và bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng.

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ về dự án “Chìa khóa trao tay” EPCI rồi. Để hiểu thêm cụ thể các công việc của từng phần E. P. C. I thì bạn tiếp thư giãn hít thở sâu đều và thưởng thức ở phần tiếp theo nhé.

2. Tìm hiểu về E trong EPCI

Trước khi bắt đầu vào chi tiết Happy mời các bạn dành 1 phút quan sát hình ảnh bên dưới

Một dự án được thiết kế thông qua hai bước chính sau:

+ Một là giai đoạn phác thảo các ý tưởng, hay còn gọi là thiết kế cơ sở Front End Engineering Design (FEED).

+ Hai là giai đoạn thực thi, còn gọi là thiết kế chi tiết (Detailed Engineering).

Ngoài ra còn bước phụ nữa nhưng rất quan trọng là giai đoạn thiết kế hỗ trợ thi công

(FOE: Follow On Engineering)

2.1. Thiết kế cơ cở - Front End Engineering Design (FEED)

Thiết kế cơ cở chỉ dừng lại ở mức khái niệm ra đầu bài cho đấu thầu EPCI chứ không triển khai chi tiết.

Thiết kế cơ sở phát hành các tài liệu chính định nghĩa về nhà máy, chủ yếu là sơ đồ công nghệ (P&ID), cách bố trí tổng thể của nhà máy (Plot plan, Equipment Layout), các đặc điểm kỹ thuật của các thiết bị chính (Specification), sơ đồ phân phối điện và bản vẽ hệ thống điều khiển.


Bản vẽ P&ID
Bản vẽ Equipment Layout

2.2 Thiết kế chi tiết (Detailed Engineering)

Thiết kế chi tiết diễn ra sau giai đoạn FEED. Đội ngũ kỹ sư sẽ kế thừa tài liệu thiết kế ở giai đoạn thiết kế cơ sở (FEED) tiếp tục phát triển hoàn thiện và cập nhật thông số từ các nhà cung cấp để phát hành các tài liệu cần thiết cho mua sắm và chế tạo.

Engineering gồm những team nào? Sau đây là các team chính thực hiện thiết kế cho dự án EPCI:

+ Process: Thiết kế công nghệ.

+ Safety: an toàn

+ Civil/Structure: kết cấu/ xây dựng

+ Mechanical: cơ khí thiết bị

+ Piping: Đường ống

+ E&I: điện và điều khiển

2.3. Thiết kế hỗ trợ thi công (FOE)

Có những thiết kế đôi lúc không thể thi công thực tế ngoài công trường nên phải cần giai đoạn FOE để hỗ trợ và xử lý những phát sinh trong quá trình thi công.

Trong quá trình thiết kế, có những thông tin nhà cung cấp chưa thể cập nhật được thì các kỹ sư thiết kế sẽ “Note Hold” để chờ cập nhật. FOE là giai đoạn để tiến hành cập nhật tài liệu vào bản vẽ theo những thông tin mới nhất (Release Hold).

Đến đây, Happy hy vọng bạn đã hiểu rõ 3 giai đoạn của công việc thiết kế trong dự án EPCI rồi.

Và sau đây hãy đi vào phần quan trọng nhất, hấp dẫn nhất. Đó là vai trò của kỹ sư đường ống.

3. Vai trò của kỹ sư đường ống

Những công việc chính mà một kỹ sư đường ống có thể đảm nhiệm:

+ Material: nghiên cứu/ ứng dụng về vật liệu.

+ Procurement support: hỗ trợ mua sắm.

+ Stress Analysis: phân tích ứng suất đường ống.

+ Layout & design: Thiết kế quản lý model 3D.

Vai trò của Kỹ sư đường ống

4. Vai trò của kỹ sư đường ống piping designer

Những công việc chính mà một kỹ sư đường ống chuyên về thiết kế:

+ Quản lý về layout và phần tổng thể 3D model

+ Kiểm tra và cập nhật vendor data

+ Modelling piping &modelling pipe support

+ Thiết kế và phát hành các bản vẽ piping cho thi công

4.1 Quản lý về layout và phần tổng thể 3D model

4.2 Kiểm tra và cập nhật vendor data

Bản vẽ từ vendor (nhà cung cấp thiết bị)
Piping Designer tạo mô hình hóa 3D trong phần mềm PDMS
Hình ảnh thiết bị thực tế ở công trường

4.3 Modelling piping & pipe support

4.4 Thiết kế & phát hành bản vẽ piping cho thi công

5. Tổng kết