Bài 5: Save ViewPoint

Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nội dung chính sau:

1. Viewpoint là gì và vì sao chiến binh piping cần quan tâm

2. Set-up phần mềm trước khi sử dụng

3. Cách lưu và đặt tên viewpoint

4. Cách chọn góc chụp viewpoint

5. Cách ghi nội dung comment hiệu quả

6. Cách xuất viewpoint mặc định từ Navisworks

7. Cách sử dụng PlantLeader.com Tool xuất viewpoint sang Excel

8. Tổng kết


1.Viewpoints là gì và vì sao chiến binh piping cần quan tâm.

Viewpoints là tính năng quan trọng của phần mềm Autodesk Navisworks. Tính năng này sẽ cho phép bạn lưu và xem lại những góc nhìn trong 3D model, kèm theo những thuộc tính hiển thị 3D model tại thời điểm lưu Viewpoints.

Đồng thời Navisworks cho còn phép bạn có thể ghi chú những comments, vẽ phác thảo lên những viewpoints và đây là tính năng cực kỳ hữu ích giúp chiến binh piping designers thực hiện các buổi model review hiệu quả.

Vậy bạn và chúng tôi cùng lần lượt khám phá tính năng tuyệt vời của Save Viewpoints thông qua bài viết bên dưới nhé.

Ở cuối bài này Plant Leader sẽ chia sẻ với các bạn công cụ hiệu quả giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể khi làm báo cáo. Nào cùng tiếp tục nhé!

2. Set-up phần mềm Navisworks trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng phần Save Viewpoints có 2 điểm sau bạn cần thiết lập.

Snapping: giúp bạn bắt điểm vào đối tượng chính xác khi cần đo các khoảng cách.

Viewpoint default: giúp bạn lưu lại màu sắc, chế độ hide/ show đối tượng tại thời điểm lưu.

Show cửa sổ saved Viewpoints:

Show cửa sổ Comments: giúp bạn xem các ghi chú comments

3.Cách lưu và đặt tên viewpoint

Cho dù bạn là người mới bắt đầu (Fresh) hay đã có kinh nghiệm (Senior) hoặc là Leader thì Navisworks luôn luôn đồng hành và giúp bạn kiểm tra, quản lý model. Trong đó việc lưu và quản lý các viewpoint comment đôi khi làm bạn lúng túng, đặc biệt là khi làm dự án lớn cần lưu các comment và gửi về đầu mối tổng hợp.

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách lưu Viewpoints vài bí quyết giúp bạn quẳng gánh lo đi mà tự do quản lý các comment nhanh chóng hiệu quả nhất.

Các bước để lưu viewpoint như sau:

+ Chọn góc nhìn trong 3D model mà bạn muốn lưu lại Viewpoints sau đó vào cửa sổ Saved Viewpoints đã mở ra lúc nãy click chuột phải vào cửa sổ sẽ có menu pop-up hiện ra. Sau đó bạn chọn mục Save viewpoint. Như vậy bạn đã lưu lại viewpoints đầu tiên.

+ Tuy nhiên bước tiếp theo quan trọng hơn. Khi lưu các Viewpoints để thuận tiện cho việc quản lý sau này thì chúng tôi đề xuất bạn đặt tên các Viewpoints theo quy tắc chung như sau:

Quy tắc đặt tên một viewpoint: AAA-DDD-NNN

● AAA: khu vực có comment

● DDD: comment liên quan cần nhóm nào xử lý

● NNN: số thứ tự của comment

Với rule name như vậy thì bạn có thể phân loại được Viewpoint và gửi đến team của bạn xử lý các comment này dễ dàng.

Nguyên tắc đặt tên viewpoint comment

Cách đổi tên viewpoint: khi có một viewpoint chưa đặt tên đúng bạn có thể chọn lại viewpoints đó click chuột phải vào phần rename và đổi lại tên cho đúng quy tắc trên. Hoặc chọn viewpoint và nhấn phím F2 cũng có thể cho bạn đổi lại tên viewpoint nhanh chóng.

Chỉ cần một chút thời gian để đặt tên viewpoint comment theo đúng quy tắc trên các bạn sẽ có thể quản lý comment thuận tiện, hãy áp dụng ngay và cảm nhận công việc piping thật tuyệt vời.

Navisworks có 2 pop up menu tùy theo bạn đang để chuột chỗ trống hay đang chọn folder


4.Cách chọn góc chụp viewpoint

Chụp hình Selfie đã quá quen thuộc đối với hầu hết bạn trẻ, nhờ kỹ năng Selfie mà anh chị em chúng ta có thể thành kính cúng thần Facebook/Zalo/Google Plus ...vv. mỗi khi check-in khi du lịch hay tham gia một sự kiện hấp dẫn nào đó.

Thế bạn đã áp dụng kỹ năng selfie tuyệt vời vào công việc piping designer hay chưa? Nếu chưa xin chúc mừng bạn vì bạn đã đến đúng chỗ. Chỉ với một vài ghi chú ngắn gọn bên dưới chúng tôi tin chắc sẽ giúp bạn thấy được công dụng của selfie khi áp dụng vào việc chụp các snapshot hay lưu lại các viewpoint comment trong mô hình 3D.

Với 3 bước sau đây bạn sẽ có một viewpoint rõ ràng đầy đủ thông tin

Bước 1: Làm rõ mục đích

Bước đầu tiên bạn cần biết rõ lý do mình cần chụp hay cần lưu một viewpoint. Có rất nhiều lý do nhưng đối với chiến binh piping designers thì có thể gom về 2 nhóm.

● Comment: lưu lại lỗi phát hiện trong khi review model

● Study: đưa ra phương án xử lý vấn đề

Bước 2: Xác định góc nhìn

Khi bạn Selfie bạn muốn mọi người nhận ra bạn đang ở đâu và đang làm gì. Ví dụ như các bạn đang đi mua sắm cuối năm ở Singapore thì chỉ cần chụp tấm ảnh bạn đang xách một loạt giỏ đồ Adidas, Nike...và xa xa là biểu tượng chú Sư Tử Biển Merlion.

Tương tự như vậy khi bạn muốn lưu một comment thì bạn cần chọn một góc chụp để thấy rõ đối tượng cần chụp và tất nhiên là một đối tượng nào nổi bật gần đó. Vì vậy ngoài đối tượng cần chụp, viewpoint cần tên thiết bị, đặc điểm khác để người xem chỉ cần nhìn vào viewpoint là đã có thể biết ngay vị trí mà bạn đã chụp.

Lưu viewpoint kết hợp với comment trên Naviswork

Ngoài ra bạn cần kết hợp với công cụ Sectioning Tools mà chúng tôi đã giới thiệu ở bài học trước đây. Với Sectioning Tools bạn sẽ cắt gọn 3D model và chọn được góc nhìn rõ ràng nhất.

Thu gọn những đối tượng cần chụp bằng tab Enable Sectioning trên Naviswork

Bước 3: Sử dụng công cụ

Và để bổ sung thêm thông tin chi tiết thì bạn chỉ cần kết hợp với các công cụ comments có sẵn trong phần review của Naviswork để ghi chú, vẽ thêm để làm cho viewpoint trở nên rõ ràng và truyền đạt được đầy đủ nội dung. Điểm chú ý luôn luôn phải có tên Tag name đi kèm với đối tượng.

Để có thể ghi chú comment, vẽ phác thảo lên viewpoint thì bạn vào primary menu “Review”, tiếp theo chọn trong tab Redline những công cụ phù hợp. Trong tab này có 3 công cụ comment chính mà các bạn thường dùng:

Text: giúp bạn ghi chú nội dung comment hiển thị ngay trên màn hình viewpoint.

Draw: giúp bạn vẽ phác thảo nội dung comment.

Erase: xóa các comment không phù hợp.

Và để thêm comment một cách chuyên nghiệp hơn nữa bạn sang tab Tags bên phải Tab Redline. Tab này cho phép bạn add thêm comment vào viewpoint của bạn

Add Tag: chức năng này cho phép bạn điền nội dung comment và thiết lập tình trạng comment còn đang mở hay đã được đóng.


Chỉ cần một chút thời gian để lưu các viewpoint theo 3 bước trên các bạn sẽ có một viewpoint trực quan, nhìn vào là hiểu nội dung muốn truyền đạt, hãy áp dụng ngay và cảm nhận công việc piping thật tuyệt vời.

Một điểm quan trọng sau khi ghi chú comment, vẽ phác thảo bạn hãy chọn chức năng Update Viewpoint để đảm bảo mọi thông tin comment của bạn đã được lưu vào Viewpoints. Vì thực tế đã có nhiều trường hợp ghi chú vẽ rồi nhưng lúc sau vào lại Viewpoint thì các comment đã bị mất.

5. Cách ghi chú nội dung comment hiệu quả

Nếu như ở các bài trước chúng ta đã tìm hiểu qua cách đặt tên một comment như thế nào cho dễ quản lý, và tiếp đến là làm sao để chọn góc nhìn thật rõ ràng. Thì ở bài viết này chúng tôi xin chia sẽ tiếp một yếu tố nữa giúp bạn có thể hoàn chỉnh việc ghi chú một comment.

Khi bạn ghi chú comment thì ngoài việc thể hiện rõ, ngắn gọn nội dung bạn muốn designer chỉnh sửa lại model thì cần lưu ý một điểm rất quan trọng là việc đính kèm Tag name của đối tượng đang bị comment. Với Tag name này designer có thể dễ dàng xác định và tìm được vị trí của comment trong phần mềm 3D model (PDMS, SPD, AutoPlant,...) và tiến hành chỉnh sửa tương ứng.

Bây giờ chúng ta cùng thực hiện cho một trường hợp cụ thể nhé. Chúng ta đang đi qua khu vực có bố trí bơm ly tâm cùng hệ thống đường ống tương ứng. Và bạn phát hiện có một vấn đề về thiết kế đường suction của bơm này. Ah! Reducer của đường suction đang dùng là loại concentric reducer. Và chiến binh designer bạn lưu lại comment để báo team cập nhật lại model theo đúng nguyên lý thiết kế.

Bước 1: Sau khi chọn được góc nhìn ưng ý bạn đã lưu lại viewpoint comment với tên rất logic viewpoint AAA-PIP-0001

Lưu view point trên Naviswork Manage

Bước 2: Áp dụng ngay nguyên tắc ở trên bạn chọn vào đối tượng pump và sau đó vào cây thư mục “Selection Tree” để copy Tag Name của đối tượng liên quan đến comment. Bạn có thể dùng phím tắt” Ctrl+C” để copy Tag Name này

Copy tên của đối tượng trên Naviswork Manage

Bước 3: Kế đến để ghi chú comment bạn chọn vào viewpoint vừa tạo xong, click phải chuột và chọn lệnh “Add comment”. Hoặc bạn vào Click Review tab => Tags panel => Add Tag vừa tìm hiểu ở phần 4. Sau đó dán Tag Name của đối tượng vào và ghi chú nội dung comment và nhấn nút “OK” để hoàn thành ghi chú comment.

Thêm comment cho đối tượng trên Naviswork Manage
View point và comment hiện lên sau bước thêm comment

Navisworks không giới hạn nội dung comment. Nhưng bạn nên viết ngắn gọn nhất và dễ hiểu nhất để thể hiện 2 ý sau. Vấn đề đang gặp là gì, hướng xử lý là gì (nếu có). Để khi gửi report comment này về cho team của bạn thì họ có thể kiểm tra hiểu nội dung comment và tìm hướng xử lý.

6.Cách xuất viewpoint mặc định từ Navisworks

Chúng ta cùng ôn lại 3 tuyệt chiêu đã giới thiệu trước khi đi vào tuyệt chiêu cuối cùng nhé.

1. Tuyệt chiêu thứ nhất: lưu viewpoint với tên logic để đảm bảo tên sẽ nói lên tất cả, từ tình trạng comment, đến vị trí đang comment và cần team nào xử lý.

2. Tuyệt chiêu thứ hai: nếu bạn chụp selfie rất pro thì bạn có thể áp dụng ngay vào cách chụp viewpoint comment, nếu bạn chưa tự tin, không sao bạn đã đến đúng chỗ hãy xem lại phần trước chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách chụp viewpoint rõ ràng, có liên kết với các đối tượng xung quanh.

3. Tuyệt chiêu thứ ba: dù ghi chú một comment dài hay ngắn điều quan trọng nhất là gì. Nên có một từ khóa trong nội dung comment, đó chính là Tag name của đối tượng bị comment.

Với 3 tuyệt chiêu trên chúng tôi tin các bạn đã có thể tự tin tham gia các buổi model review cùng đội nhóm hoặc đi họp cùng đối tác. Tuy nhiên có một câu hỏi dành cho các bạn.

Điều quan trọng nhất sau buổi review là gì? Tất nhiên đó là việc gửi một báo cáo report cho các bên đã tham gia cũng như gửi report đó đến nhóm của bạn. Nhóm của bạn cần biết được có những vấn đề gì phải xử lý.

Và có nhiều cách để làm một báo cáo sau buổi model review. Điều đó phụ thuộc vào định dạng bạn muốn trình bài, yêu cầu của dự án. Nhưng ở bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ một cách report nhanh và rất hiệu quả đó là dùng chức năng export view point report của Naviswork.

Naviswork hiểu rõ nhu cầu của bạn do đó để hỗ trợ cho các chiến binh piping designer thì trong phần mềm đã có chức năng export viewpoint report. Bạn chỉ cần click phải chuột vào cửa sổ Saved Viewpoints và chọn chức năng export viewpoint report như hình bên dưới. Trong vòng 1 nốt nhạc bạn đã có ngay một report hoàn chỉnh sẵn sàng gửi cho nhóm.

Export view point từ Naviswork Manage

Và bạn đã có một report với đầy đủ thông tin như bên dưới. Bạn có thể gửi report này kèm file lưu vị trí các viewpoint ở định dạng xml đến đội nhóm và đối tác của bạn tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Report được xuất dưới dạng viewpoint trong Naviswork Mange

Đến bài viết này thì chúng ta đã cùng nhau đi qua 4 bước để có thể sử dụng Naviswork hiệu quả cho quá trình thực hiện model review bằng Naviswork.

7.Cách sử dụng PlantLeader.com Tool xuất viewpoint sang Excel

Nếu như ở phần trước các bạn có thể xuất được viewpoints report bằng công cụ mặc định của Navisworks để có được report dạng HTML nhanh chóng thì trong phần này chúng ta cùng tìm cách nâng cấp report hơn nữa.

Như các bạn đã biết file HTML trên chỉ có thể xem nhanh chóng nhưng bạn không thể dựa vào file đó để nhập thông tin và quản lý tình trạng Closeout comments. Do đó ở hầu hết các dự án và các công ty thường phải thêm một bước thủ công là tổng hợp hình ảnh/ nội dung comment từ Navisworks sang file excel, sau đó mới dùng file Excel này để quản lý các comments.

Bạn thử hình dung nếu dự án nhỏ (khoảng 500 lines trở lại), ít thực hiện model review và ít comment thì việc làm thủ công trên có thể chấp nhận được. Nhưng đối với dự án lớn (2000 lines trở lên), nếu làm cách thủ công sẽ tốn thời gian của đội nhóm bạn. Và Plant Leader đã có giải pháp giúp bạn và giúp chúng tôi đó là viết ra Plug-in xuất Viewpoint từ Navisworks sang Excel nhanh chóng.

8. Tổng kết

Như vậy qua phần Viewpoint và những bí quyết đi kèm, Plant Leader hy vọng bạn đã nắm rõ cách sử dụng viewpoint, từ đó có thể áp dụng hiệu quả vào công việc và dự án hiện tại của bạn. Đây là nền tảng để bạn tiến đến bước tiếp theo đó là thực hiện một buổi model review hiệu quả và chuyên nghiệp. Hẹn gặp lại các bạn ở bài học đó!