Bài 3: Tìm kiếm và modify đối tượng

Xin chào các bạn.

Hôm nay mình sẽ giới thiệu với các bạn các cách tìm kiếm các đối tượng (item) trong Navisworks và cách modify các đối tượng này theo ý muốn của các bạn. Tất nhiên, việc modify item này sẽ không có nhiều option và dễ dàng thực hiện như khi bạn modify trong PDMS hay E3D, nhưng việc này có thể giúp bạn nhanh chóng chỉnh sửa các item một cách nhanh chóng với độ chính xác khá cao để giúp bạn đánh giá các phương án modify model khác nhau một cách trực quan nhất.

Nếu không có chức năng modify item thì cách thức truyền thống sẽ như sau:

+ Các bạn sẽ modify trong PDMS/E3D

+ Sau đó các bạn xuất ra model review và append vào model navisworks hiện tại để so sánh và đánh giá phương án đó.

Đối với các bạn chưa biết xuất model review như thế nào thì hãy vào bài sau để hiểu hơn nhé:

Blog: Macro Xuất Model Review Từ PDMS Cực Kì Dễ Dàng

Nếu không xảy ra clashing, không chắn lối đi, lối access hoặc thỏa một số điều kiện khác thì phương án modify đó là ổn. Ngược lại, bạn sẽ phải tìm phương án khác và modify lại trong PDMS/E3D.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu cách thức tìm kiếm và modify đối tượng trong Navisworks nhé.

1. Tìm kiếm đối tượng

Vì các bản model review đều được xuất ra từ PDMS/E3D nên các đối tượng ở Navisworks sẽ được xắp sếp tương tự như ở PDMS/E3D. Ở bài I, mình đã giới thiệu tổng quan cho các bạn về phần mềm Naviswork, về giao diện người dùng, các công cụ…

Bài 1: Giới thiệu về phần mềm và các thành phần cơ bản của Naviswork

Trong đó, mình có nói về Selection Tree. Đây chính là cây thư mục, các item sẽ được sắp xếp ở cây thư mục này theo đúng trình tự như ở PDMS/E3D, từ World -> Site -> Zone -> …

Hình 1: Selection Tree

Các item này có tên tương tự như trong PDMS/E3D, do đó trong Navisworks, các item có thể là World, Site, Zone … Ngoài ra, item còn có thể là các đối tượng nhỏ nhất như Flange, Gasket, Cylinder …  

Để show các thuộc tính của các đối tượng này, các bạn vào Home, tới thẻ Display và chọn Properites.

Hình 2: Cách hiện bảng Properties của Item
Hình 3: Bảng Properties

Tại đây bạn có thể thấy Properties của 1 item chia thành 3 Category: Item, TimeLiner, Material.

Với Category là Item, có các thuộc tính như Name, Type, GUID, Icon… mỗi thuộc tính có giá trị tương ứng. Để tìm đúng đối tượng trong Navisworks, chúng ta quan tâm tới Category là Item, thuộc tính Name.

Bây giờ, các bạn đã hiểu rõ hơn về item và cách sắp xếp item trong Navisworks. Tiếp theo, mình sẽ giới thiệu các bạn cách để tìm một item nhé.

1.1 Cách tìm đối tượng bằng tool mặc định của Navisworks

Để mở tool tìm mặc định của Navisworks, các bạn vào Home và tới thẻ Select & Search và chọn Find Items.

Hình 4: Vị trí của của Find Items
Hình 5: Giao diện Find Items

Như lúc trước mình đã giới thiệu, chúng ta quan tâm tới Category là Item và thuộc tính Name của đối tượng để có thể tìm chúng trong Navisworks. Tại giao diện Find Items, các bạn chọn và input như hình sau:

Hình 6: Thiết lập cho Find Items

Ở đây chúng ta đang tìm các đối tượng dựa theo câu lệnh là:

Tìm các đối tượng có Category là Item có thuộc tính (Properties) là Name, với điều kiện (Condition) là Contains giá trị (Value) 510001.

Với điều kiện là Contains, ta có thể tìm các items có chứa Value mà ta nhập vào.

Ví dụ: Value là 510001, ta sẽ tìm ra được các line có số sequence là 510001.

Value là Flange, ta sẽ tìm ra được các item có chữ Flange trong Name của nó.

Sau khi thiết lập xong, các bạn dùng Find First, Find Next, Find All để tìm các đối tượng mình cần.

Như các bạn thấy, các bước set up để tìm kiếm đối tượng bằng Find Items mất khá nhiều thời gian và tương đối rắc rối. Do đó, Navisworks đã tạo ra một công cụ để tìm nhanh hơn. Đó là Quick Find

Thông thường, chúng ta cũng hay sử dụng tính năng này để tìm kiếm thay vì dùng Find Items. Để sử dụng tính năng này, các bạn bấm tổ hợp phím Ctrl + F.

Hình 7: Quick Find

Các bạn gõ vào các từ khóa ở ô Find what và bấm Find Next để tìm. Khi bấm Find Next, Navisworks sẽ chạy lần lượt các đối tượng bắt đầu từ vị trí bạn đang đứng ở Selection Tree đến cuối cây thư mục này. Nếu nó không tìm thấy đối tượng nào match với từ khóa, thông báo sau sẽ hiện ra:

Hình 8: Thông báo không tìm thấy đối tượng và xác nhận để tìm lại từ đầu cây thư mục

Nếu bạn chọn Yes, Quick Find sẽ tìm lại từ vị trí đầu tiên chứ không phải bắt đầu từ vị trí bạn đang đứng ở Selection Tree.

Khi model của bạn khá nhỏ, ít item, công cụ Quick Find tỏ ra khá hiệu quả. Tuy nhiên, đối với một model lớn, có hàng triệu Item thì Quick Find sẽ bị lộ ra các yếu điểm đó là tốc độ chậm, phụ thuộc vào vị trí của bạn trong Selection Tree, không tìm được nhiều đối tượng cùng lúc…

Các bạn xem video sau để hiểu rõ hơn nhé:

1.2 Tìm đối tượng bằng tool của plantleader.com:

Vì các hạn chế hiện hữu của các công cụ tìm kiếm trong Navisworks, Plantleader đã tự xây dựng và phát triển một công cụ tìm kiếm riêng.

Ưu điểm của công cụ này đó là tốc độ tìm kiếm nhanh, không phụ thuộc vào vị trí đang đứng ở Selection Tree, tìm được nhiều đối tượng cùng lúc.

Video sau sẽ hướng dẫn bạn sử dụng tool tìm kiếm được phát triển bởi plantleader.com nhé

2. Modify đối tượng

Sau khi đã tìm được đúng đối tượng mà bạn cần, chúng ta có thể Move, Rotate, Scale, thay đổi màu, độ trong suốt … của đối tượng. Để làm được các điều đó, chúng ta sử dụng công cụ Item Tools.

Để sử dụng Item Tools, trước hết chúng ta chọn một đối tượng (có thể là World, Site, Zone, Pipe, Flange, Gasket v.v...), sau đó bạn click vào Item Tools như sau:

Hình 9: Item Tools

Trong Item Tools có nhiều option để modify đối tượng, tuy nhiên Piping Designer chủ yếu sử dụng thẻ Transform (Move, Rotate, Scale và Reset Transform) và Thẻ Appearance (thay đổi màu, độ trong suốt và Reset Appearance).

Trong thẻ Transform, các bạn có thể Move, Rotate, Scale và sau đó là Reset Transform để Item trở về với hình dáng ban đầu.

Đối với mỗi option Move, Rotate, Scale chúng ta có 2 cách để sử dụng:

- Cách 1: chúng ta nhập thông số tọa độ ứng với Move, nhập góc quay ứng với Rotate, nhập tỉ lệ scale ứng với Scale. Để hiện ra bảng này, các bạn click vào dấu mũi tên ở thẻ Transform nhé. Với cách này, chúng ta cần tính toán để nhập thông số, đối tượng sẽ được modify đúng với các thông số mà chúng ta nhập vào

- Cách 2: chúng ta kéo thả hệ tọa độ ở item tới vị trí, góc quay hoặc tỉ lệ scale khác ban đầu. Cách này sẽ không chính xác bằng cách 1.

Hình 10: Hai cách transform đối tượng

Sau khi modify đối tượng xong, các bạn có thể chọn Reset Transform để đưa đối tượng trở lại trạng thái gốc.

Đối với thẻ Appearance, các bạn nhập % Transparency (mức 100% tương ứng với độ trong suốt hoàn toàn) và bạn thay đổi màu đối tượng bằng cách click vào dấu mũi tên ở ô phía dưới ô % Transparency.

Hình 11: Thay đổi Appearance của item

Tương tự như thẻ Transform, để trở lại độ trong suốt và màu sắc gốc của Item, các bạn click chọn Reset Appearance.

Các bạn xem video sau để biết cách modify đối tượng nhé:

Như vậy, bài hôm nay mình đã giới thiệu cho các bạn về cách sắp xếp, thuộc tính, cách tìm kiếm Item và cũng như cách modify Item trong Navisworks. Bây giờ bạn hãy mở Navisworks lên và cùng Plantleader tập luyện nhé.