Bài 04: Cách đọc bản vẽ P&ID

Mục lục:

1. Định nghĩa PFD, UFD & P&ID.

2. Cách đọc bản vẽ P&ID.

3. Các điểm cần chú ý.

4. Tổng kết.

1. Định nghĩa PFD, UFD & P&ID

1.1 Định nghĩa PFD:

Process Flow Diagram- được gọi tắt là PFD là một dạng sơ đồ kỹ thuật để xác định thứ tự bố trí của các thiết bị cơ khí, đường ống chính và một số instrument chính để thực hiện một quá trình công nghệ. Bản vẽ PFD không thể hiện chi tiết các thành phần của một đường ống như tên, hệ ống và piping class.

Ví dụ: Bản vẽ PFD về quy trình sản xuất Benzene từ Toluene & Hydrogen

Bản vẽ PFD

+ Với kỹ sư thiết kế công nghệ, bản vẽ PFD là cơ sở để triển khai ra bản vẽ P&ID

+ Với kỹ sư thiết kế đường ống, bản vẽ này giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về một quy trình công nghệ, từ đó đưa ra hướng routing đường ống phù hợp, khoa học đạt yêu cầu cao trong thiết kế đường ống.

1.2. Định nghĩa UFD

Utility Flow Diagram- được gọi tắt là UFD là một dạng sơ đồ kỹ thuật để xác định thứ tự bố trí của các thiết bị cơ khí, đường ống chính và một số instrument cho các chức năng cơ bản của nhà máy/ công trình. Các đường ống trong bản UFD có chức năng tương tự như các đường chức năng trong ngôi nhà như: hệ thống nước, khí, hệ thống nước thải,...vv.

Ví dụ: Bản vẽ UFD cho một nhà máy

Bản vẽ UFD

1.3. Định nghĩa P&ID

Piping & instrumentation diagram là bản vẽ công nghệ chi tiết được phát triển dựa trên bản vẽ PFD. Trên P&ID thể hiện tên, piping class và piping components của mỗi đường ống, tên và chức năng cùa từng loại instrument và các thiết bị cơ khí.

Ví dụ: một góc bản vẽ P&ID của cụm fuel gas.

Bản vẽ P&ID

Bản vẽ P&ID được xuất bản bới bộ phận thiết kế công nghệ, là sơ đồ công nghệ đóng vai trò quan trọng của dự án:

+ Trong giai đoạn thiết kế bản vẽ này là cơ sở để kỹ sư thiết kế đường ống tiến hành model hệ thống piping vào phần mềm PDMS.

+ Trong giai đoạn vận hành, bản vẽ P&ID là tài liệu để người vận hành thực hiện các thao tác với hệ thống công nghệ một cách an toàn và chính xác.

2. Cách đọc bản vẽ P&ID

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn trình tự đọc bản vẽ P&ID theo quy trình thuận như các bước bên dưới:

1. Bắt đầu từ bảng vẽ index: bản index này giúp bạn biết được tổng số bản vẽ P&ID của một dự án, và giúp bạn có thể tìm một bản vẽ cụ thể nhanh chóng.

Sau đó các bạn xem đến bản vẽ legend để tìm hiểu một số symbol quan trọng và phổ biến nhất về đường ống.

Đầu tiên là các Piping Symbols như hình bên dưới. Bạn hãy chú ý Symbol mà chúng tôi đã khoanh đỏ. Đó là ký hiệu của một Spectacle Blind dùng trong quá trình bảo trì thiết bị.

Kế đến là ký hiệu của các loại valve, Valve Symbols. Ký hiệu đầu tiên đó là Ball Valve một loại valve rất phổ biến trong hệ thống đường ống.

Tiếp nữa là ký hiệu giúp bạn biết được cách kết nối của valve với đường ống. Có 3 dạng chính như ký hiệu bên dưới. Dạng mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn là dạng Valve có kết nối bằng mặt bích (Flange Connection).

Và ở bước cuối chúng ta cùng nhau đọc hiểu một đường ống (hay còn gọi là 1 line) trong bản vẽ P&ID theo nguyên tắc sau đây:

+ Tim chiều dòng chảy của đường ống.

+ Đọc theo chiều dòng chảy từ điểm đầu (Head) sang điểm cuối (Tail).

Khi thấy một ký hiệu mới thì mở lại bản vẽ Lengend để tìm hiểu ý nghĩa của ký hiệu là gì.

Chú ý các note ghi kèm trên đường ống.

Đọc trọn vẹn một ống.

3. Các điểm cần chú ý

Khi đọc bản vẽ P&ID các bạn cần lưu ý các note được ghi chú trên đường ống. Các note này có thể là yêu cầu cụ thể của bên công nghệ đối với việc bố trí đường ống.

Các nhóm yêu cầu cơ bản như sau:

+ Yêu cầu về vị trí của valve

+ Yêu cầu về loại valve

+ Yêu cầu về đoạn ống thẳng trước và sau thiết bị điều khiển

+ Etc...

4. Tổng kết

P&ID là tài liệu rất quan trọng đối với dự án cũng như đối với thiết kế đường ống. Do đó thông qua bài này sẽ giúp bạn cách đọc hiểu một bản vẽ P&ID và từ đó có thể đến bước tiếp theo mô hình hóa một tuyến ống.

Các bạn hãy đọc lại lần nữa nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ ngay team support. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Và bây giờ, hãy cùng tập đọc P&ID qua video sau nhé: